Những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới

Dọn về nhà mới ai cũng sẽ mong muốn cuộc sống sau này được suôn sẻ và như ý. Và người xưa thường quan niệm về nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Vậy nên các bạn tuyệt đối đừng quên những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới sau đây.

Xem ngày tốt về nhà mới

Một trong những điều lưu ý khi chuyển về nhà mới quan trọng đầu tiên chính là xem ngày. Thông thường những ngày về nhà mới tốt sẽ là ngày “Thủy”, các bạn tuyệt đối không nên lấy ngày “Hỏa”. Để biết được cụ thể con số sẽ phải tính toán dựa trên ngày tháng năm sinh của gia chủ.

những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới
Xem ngày khi về nhà mới

Ngoài ngày thì các bạn cũng nên chọn luôn giờ tốt để vào nhà mới. Theo quan niệm của người xưa thì mọi công việc sẽ phải thực hiện xong trước 15h ngày hôm đó. Bởi buổi tối vượng khí sẽ không tốt cho tài lộc của gia chủ.

Cúng nhập trạch

Đây là lễ cũng nhất định phải thực hiện khi về nhà mới nếu mong muốn sau này may mắn. Vào ngày về nhà mới các bạn sẽ phải chuẩn bị một mâm cúng nhập trạch. Mâm cúng này sẽ bao gồm trầu cau, hương, hoa, trái cây, bánh kẹo, vàng mã và mâm lễ mặn có xôi, gà, rượu, thịt…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ thắp hương khấn bái thần linh và thổ địa những người cai quản ngôi nhà. Tiếp đến sẽ làm thêm lễ cúng gia tiên để thông báo với ông bà về địa chỉ ở mới.

Xông nhà mới

Theo phong tục Việt Nam khi về nhà mới mọi người sẽ xông nhà để xua đuổi đi những luồng khí không tốt. Việc này sẽ mang đến bình an và tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên khi xông các bạn cũng phải tuân thủ theo đúng tuần tự. Đó là xông từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Những nơi ẩm thấp hãy xông kỹ hơn một chút nhé.

Chú ý những vật dụng đầu tiên mang vào nhà

Theo quan niệm dân gian thì khi vào nhà mới hay mang chiếc chiếu đang sử dụng đầu tiên sau đó là bếp lửa… Đặc biệt không được mang chổi quét nhà, nước hay bếp điện vào trước. Ngoài ra thì bàn thờ hay bài vị tổ tiên phải do chính gia chủ mang tới và sắp xếp. Các thành viên khác đi theo sau nên mang theo tiền của vào nhà mới.

Chú ý những vật dụng mang vào nhà
Chú ý những vật dụng mang vào nhà

Treo chuông gió

Việc treo chuông gió trong phong thủy sẽ giúp lưu thông khí trong nhà. Những nơi nên treo là cửa sổ hoặc cửa ra vào. Các bạn nên sử dụng chuông kim loại bởi chúng có âm thanh cao và trong trẻo. Đặc biệt theo quan niệm xưa thì chuông gió còn giúp xua đuổi tà mà và mang tới may mắn.

Thắp đèn đêm đầu tiên

Trong đêm đầu tiên về nhà mới các bạn nên để đèn sáng suốt đêm. Điều này sẽ giúp luồng sinh khí trong nhà được vượng. Để tốt nhất các bạn hãy bật đèn trong vòng 3 đêm đầu. 

Ngoài ra đêm đầu tiên gia chủ nên vào nằm một lúc sau đó thì dạy làm việc một lúc rồi tiếp tục ngủ. Điều này như muốn nói rằng việc đi ngủ tôi chắc chắn sẽ dạy lại.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trước khi về nhà mới nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*